Chuyện lạ

Dùng bình hoa cổ 860.000 USD làm vật chặn cửa suốt 36 năm

Một chiếc bình hoa cổ quý hiếm có từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc, sản xuất cách đây hơn 300 năm, được bán với giá 860.000 USD tại một phiên đấu giá tại Anh.
 
dung-binh-hoa-co-860000-usd-lam-vat-chan-cua-suot-36-nam
Chiếc bình cổ quý hiếm có giá 860.000 USD. Ảnh: Twitter.

Chiếc bình được Adrian Rathbone, giám đốc công ty Hansons Aunctioneers, phát hiện từ một gia đình ở hạt West Midland, Anh. Chủ chiếc bình thừa kế nó từ người dì và không hề biết về giá trị thực của nó nên đã sử dụng chiếc bình hoa làm vật chặn cửa trong 36 năm. Chủ sở hữu đầu tiên của chiếc bình mua nó tại một cửa hàng vào năm 1920 ở Cornwall, Anh.

"Khi kiểm tra chiếc bình, tôi rất ngạc nhiên trước chiều cao 66 cm của nó", Rathbone chia sẻ. "Chiếc bình được trang trí bằng họa tiết xanh và tôi đặc biệt bị thu hút bởi những họa tiết dưới chân bình".

Chiếc bình sau đó được đưa đi giám định. Theo chuyên gia đồ cổ Charles Hanson, chiếc bình nhiều khả năng được những nghệ nhân sản xuất để trang trí trong cung điện Di Hòa viên. Dưới chân bình có in dấu triện của vua Càn Long, người trị vì từ năm 1735 đến 1799.

"Nhiều bảo vật quan trọng của triều đình Trung Quốc bị đem ra nước ngoài trong suốt thế kỷ 19 và lưu lạc đến các nước phương Tây. Chiếc bình này là một trong số đó", Hanson nhận định.

Theo Phương Hoa (VnExpress.net)