Chuyện lạ

Dưa chuột, vỏ sò trở thành những nguồn cảm hứng để thiết kế nhà chọc trời

Đã từ rất lâu, thiên nhiên chính là những nguồn cảm hứng thiết kế nhà vô cùng độc đáo cho con người thỏa sức sáng tạo.

 
 
1. Tòa nhà Dưa chuột (The Gherkin) ở London, Anh
 
Không phải ngẫu nhiên mà tòa nhà chọc trời lừng lững giữa thủ đô London lại được lấy cảm hứng từ hình dáng quả dưa chuột. Thiết kế kiến trúc hiện đại này của The Gherkin góp phần tiết kiệm năng lượng và ngoài ra khoảng trống giữa các tầng còn giúp tạo thành hệ thống thông gió tự nhiên. Với vẻ ngoài thu hút và độc đáo, tòa nhà được chọn là nơi lý tưởng thực hiện cảnh quay cho các bộ phim Basic Instinct 2, 28 Weeks Later hay A Good Year.
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

2. Tòa tháp Đài Bắc 101
 
Tòa tháp 101 tầng được xem là cao nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2010 trước khi bị tòa Burj Khalifa tại Dubai “chiếm ngôi”. Các tầng của tòa tháp được thiết kế như chồng lên nhau giống những đốt của một cây tre vươn thẳng lên trời. Tòa tháp là sự kết hợp hài hòa giữa những ý tưởng và họa tiết truyền thống phương Đông cùng những vật liệu, kỹ thuật tiên tiến phương Tây để tạo nên một tác phẩm vô cùng độc đáo. 
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

3. Trung tâm Thể thao dưới nước Bắc Kinh 
 
Trung tâm dành riêng cho việc tổ chức các cuộc thi bơi lội tại Thế vận hội Mùa hè 2008 được thiết kế hình vuông với các khối bong bóng nước sinh động vây quanh. Trung tâm thể thao dưới nước hình vuông được xây bên cạnh sân vận động Tổ Chim hình tròn mang tính biểu tượng trời - đất (trời tròn đất vuông) vô cùng ý nghĩa.
  
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

4. Trụ sở Aldar ở Abu Dhabi
 
Trụ sở chính Aldar nhìn xa như chiếc vỏ sò dựng đứng. Đây là thiết kế dạng hình tròn đầu tiên tại Trung Đông tượng trưng cho sự thống nhất, ổn định và cũng là biểu tượng của sự viên mãn, vô cùng. Tòa nhà từng được bầu chọn là “Thiết kế tương lai tuyệt vời nhất” bởi hội nghị Building Exchange (BEX) ở Tây Ban Nha.
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

5. Quần đảo Palm ở Dubai 
 
Quần đảo nhân tạo được ghép bởi 3 hòn đảo đó là Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira. Với hình dáng của một lá cọ đang vươn ra vịnh Persian, quần đảo ở ngoài khơi Dubai đã chứng minh cho sức sáng tạo kỳ diệu của con người.
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

6. Đền Hoa Sen ở New Delhi, Ấn Độ
 
Sau 10 năm thiết kế và xây dựng, đền Hoa Sen đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng mà du khách không thể bỏ khi tới ở New Delhi, Ấn Độ. 

Tại đây, hoa sen được thể hiện rất đa dạng, cánh sen được cách điệu làm mái vòm hành lang, làm hoa văn trên cửa. 9 hồ nước hình dáng chiếc lá phản chiếu xung quanh tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và rất yên bình.
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi

7. Olympic Pavilion ở Barcelona, Tây Ban Nha
 
Sân vận động Pavilion trông như một chú cá vàng đang bơi lội giữa bầu trời trong xanh của Barcelona. Khi ánh nắng vàng rực rỡ chiếu vào, chú cá nổ bật với lớp vảy lấp lánh được ghép từ những dải thép mạ vàng như được truyền thêm sức sống, sẵn sàng bơi ra biển Địa Trung Hải.
 
y-tuong-thiet-ke-nha-choc-troi
Theo Trang Mory (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)