Chuyện lạ

Đau bụng, đi viện khám thấy mớ tóc khổng lồ to bằng quả dưa

Người phụ nữ 38 tuổi bị đau bụng trong nhiều ngày, không thể ăn uống gì vì cứ ăn là nôn.
 
dau bung, di vien kham thay mo toc khong lo to bang qua dua hinh anh 1

*Lưu ý: Ảnh phía dưới có thể gây sốc, độc giả cân nhắc trước khi xem

Mới đây, một người phụ nữ đến bệnh viện với các triệu chứng sưng dạ dày, táo bón, nôn mửa và mất cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, xét nghiệm mà không phát hiện ra nguyên nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật.

Và họ đã rất sốc khi tìm ra nguyên nhân: một mớ tóc khổng lồ to bằng quả dưa yên vị trong bụng của bệnh nhân.

Người phụ nữ 38 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel vô cùng hiếm. Nó liên quan với hội chứng Trichotillomania khiến bệnh nhân liên tục kéo tóc và hội chứng trichophagia thôi thúc người bệnh tự ăn tóc của mình.

Hội chứng Rapunzel được đặt theo tên của một nhân vật trong chuyện cổ Grimm và nó sẽ tạo ra những mớ tóc lớn trong bụng.

dau bung, di vien kham thay mo toc khong lo to bang qua dua hinh anh 2
Mớ tóc khổng lồ to bằng quả dưa yên vị trong bụng người phụ nữ 38 tuổi

Người phụ nữ đến viện trong tình trạng buồn nôn, nôn đột ngột và táo bón. Triệu chứng của cô tiếp diễn liên tục trong hai ngày. Ngoài ra, cô cũng nói rằng bụng của mình bị phình to trong 2 tuần qua.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra một mớ tóc dài 15cm, rộng 10cm trong bụng của bệnh nhân, với phần đuôi nhỏ kéo dài tới tận ruột. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy một mớ tóc nhỏ hơn, dài 4cm, rộng 3cm, trong một phần khác của ruột.

Các bác sĩ loại bỏ cả hai mớ tóc và người phụ nữ đã được xuất viện sau 6 ngày.

Hội chứng Rapunzel "có thể làm tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết đường ruột, giảm cân, vàng da, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa". Đến nay mới chỉ có 88 trường hợp mắc hội chứng, theo tạp chí khoa học BMJ. Căn bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên, và trong nhiều trường hợp có liên quan đến chứng rối loạn tâm thần.
 

Theo Trà My (Dân Việt)