Chuyện lạ

Đá khổng lồ thay đổi màu sắc sau mưa

 

Một số người cho rằng, những quả bóng đường kính hơn 1 mét này có thể là một vật thể nhân tạo có nguồn gốc từ nền văn minh cổ đại cách đây hàng nghìn năm. Cũng có thể, đây là một vật thể lạ ngoài Trái Đất mà chưa ai phát hiện ra.

Những hòn đá tròn xe được phát hiện trong hầm mỏ tại Siberia.

Trong khi đó, các chuyên gia người Nga thì cho rằng đây là hỗn hợp các hóa chất như cát hiếm, bùn và một loại khoáng có tên “Ngọc Trai kỷ Jura” nên họ cho rằng đây có thể là… trứng khủng long.

Tiến sĩ olga Yakunina, làm việc tại Bảo tàng Địa chất Trung Siberia, nói rằng viên đá này có thể đã được hình thành từ hàng triệu năm trước đây. Rất có thể đây là tập hợp rất nhiều trầm tích tụ lại xung quanh một hạt nhân như vỏ sò hoặc hóa thạch. Theo thời gian, nước chảy qua đá trầm tích khiến hóa chất kết dính lại tạo thành một hỗn hợp xi măng tự nhiên chưa từng được biết đến.

Hòn đá to, tròn, bề mặt láng mịn và có khả năng đổi màu sau mưa.

Những viên đá tròn xoe được các công nhân mỏ phát hiện ra và hiện chúng được trưng bày ở ngay gần khu mỏ. Có 10 viên đá, đường kính khoảng hơn 1 mét, bên ngoài tròn, mịn, đổi màu sau mưa. Nguyên nhân của hiện tượng đổi màu có thể là hợp chất sắt có trong đá.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những viên đá này. Biết đâu nó có thể là một quả trứng khủng long thật sự thì sao?

Các nhà khoa vẫn đang nghiên cứu nguồn gốc của những hòn đá này.
 
Trứng khủng long, vật thể ngoài hành tinh, đá trầm tích,… là những giả thiết được đưa ra.
 
Trong lúc chờ đợi, những hòn đá kỳ lạ đang được trưng bày ngoài trời gần nơi phát hiện ra chúng.

Theo Vân Anh (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)