Chuyện lạ

Con hươu có cổ hình zíc zắc

Con hươu cao cổ vẫn sống khỏe mạnh suốt 5 năm dù bị gãy cổ, biến dạng cột sống sau một trận chiến khoảng 5-6 năm về trước và không được chăm sóc y tế.

 Với chiếc cổ biến dạng, con hươu cao cổ thích ứng và tồn tại trong môi trường tự nhiên suốt 5 năm. Ảnh: Telegraph.

 
Hình ảnh con hươu có cổ hình zíc zắc được nhiếp ảnh gia Mark Drysdale chụp lại khi đưa khách đi tham quan tại đồng cỏ Serengeti, Tanzania.
 
"Khi đang dẫn khách đi Serengeti, chúng tôi được một hướng dẫn viên địa phương giới thiệu con hươu cao cổ này, ông ấy biết nó đã 5 năm nay", Mark Drysdale nói.
 

 Con hươu ăn lá cây ở những tán thấp hơn con bình thường. Ảnh: Telegraph.

 
Theo giải thích của người hướng dẫn viên địa phương, con hươu bị gãy cổ sau một trận chiến khoảng 5-6 năm trước và không được chăm sóc y tế.
 
"Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con vật bị biến dạng nặng nề như vậy mà vẫn khỏe mạnh", Mark nói. Ông là nhiếp ảnh gia thế giới động vật hoang dã kiêm hướng dẫn viên du lịch suốt 8 năm.

Hươu cao cổ đực thỉnh thoảng có những trận đối đầu nảy lửa nhằm tranh giành sự chú ý của con cái. Chúng đứng cạnh nhau và xô đẩy để chứng tỏ mình là con mạnh nhất. Nếu bị gãy cổ, con vật thường không giữ nổi tính mạng. Tuy nhiên, cá thể hươu này đã chứng tỏ bản năng sinh tồn mạnh mẽ, tiếp tục sống 5 năm trong môi trường hoang dã.

Theo Telegraph, con hươu trên thuộc loài Masai, con vật cao nhất trái đất, chiều cao con đực có thể lên tới hơn 5,7 m. Dù có chiếc cổ biến dạng lạ thường, nó vẫn được đồng loại đối xử hoàn toàn bình thường. Con vật cũng tỏ ra khá vui vẻ trong môi trường sống tự nhiên.

Thông thường, các con đực sẽ lấy thức ăn từ trên cao bằng cách duỗi hết chiều dài phần cổ. Con hươu bị thương không còn khả năng đó và thích ứng bằng cách ăn ở những tán cây thấp.

Theo Thu Hiền (VnExpress.net)Tin mới hơn