Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Cô gái tử vong vì bị nhốt trong lều vào kỳ 'đèn đỏ'

Người phụ nữ Nepal qua đời do ngạt khói vì đốt lửa sưởi ấm, trong khi chiếc lều tạm mà cô đang bị nhốt không có cửa sổ. 
Cô gái tử vong vì bị nhốt trong lều vào kỳ đèn đỏ
Nhiều phụ nữ Nepal vẫn đang tuân theo hủ tục "chhaupadi" mỗi khi đến tháng. Ảnh: Reuters

Hôm 8/1, Gauri Kumari Bayak, 21 tuổi, được những người hàng xóm tìm thấy đã tử vong trong túp lều tạm dựng ngoài trời trong ngôi làng hẻo lánh ở Nepal, nơi cô bị nhốt vào kỳ "đèn đỏ". Theo The Sun, Gauri qua đời do hít phải quá nhiều khói trong lúc đốt lửa để sửa ấm, khi nhiệt độ ngoài trời khá lạnh giá. Túp lều tạm mà cô đang ở không hề có cửa sổ. 

Tập tục kỳ lạ mà Gauri tuân theo có tên là "chhaupadi", trong đó người phụ nữ cứ đến kỳ kinh nguyệt đều bị xem là không sạch sẽ, phải ở cách ly cho tới khi kết thúc mới được về nhà. 

Chồng của Gauri, một nhân viên cảnh sát, cho biết anh chưa bao giờ bắt vợ phải tuân theo hủ tục trên, nhưng bản thân Gauri khăng khăng làm theo, bởi phụ nữ trong vùng đã thực hiện nó suốt nhiều năm qua. 

Quan chức Tul Bahadur Kawcha cho hay tục cách ly phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt đã bị ban lệnh cấm trên khắp cả nước. Tuy chính phủ tuyên bố sẽ trừng phạt những ai vi phạm, hủ tục này vẫn đang tồn tại ở một số vùng miền của Nepal. 

Điều luật trên sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2018, trong đó những người bắt ép phụ nữ phải ở trong lều kín sẽ phải ngồi tù ba tháng hoặc nộp phạt 3.000 rupee Nepal (hơn 600.000 đồng). 

Cảnh sát đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về cái chết của Gauri. 

Tháng 7/2017, một cô gái Nepal 18 tuổi cũng qua đời do bị rắn độc cắn khi bị nhốt trong lều vào kỳ "đèn đỏ". 

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)
Tin mới hơn