Chuyện lạ

Cây bị bắt giữ hơn 100 năm, nghe có vẻ lạ nhưng đúng là như vậy!

Cây thì làm gì biết di chuyển đi đâu, trừ khi có người đưa nó đến trồng ở chỗ khác. Ấy vậy mà có một cái cây bị bắt giữ và trói chặt một chỗ đấy!

Nghe có vẻ nực cười như một trò đùa mà ai đó nghĩ ra nhưng đây là câu chuyện hoàn toàn có thật, không hề hư cấu xảy ra ở Pakistan.

cay-bi-bat-giu
Cái cây vẫn phải chịu cảnh "xiềng xích" hơn 100 năm qua.

Chuyện bắt đầu vào một ngày năm 1898, một sĩ quan quân đội Anh tên là James Squid say rượu. Tinh thần không tỉnh táo, viên sĩ quan bước đi loạng choạng về phía trước rồi đâm sầm vào cái cây, nghĩ rằng cây đứng trước mặt đang chạy về phía mình, anh ta sợ cái cây "vô tri vô giác" đó sẽ đe dọa mình, viên sĩ quan liền ra lệnh bắt trói cây đa lại. 

Từ đó, hơn 100 năm trôi qua, cái cây vẫn bị xích ở đó và đương nhiên nó vẫn là một tù nhân chưa được ra tù sau một cơn say rượu của viên sĩ quan. Cái cây tội nghiệp vẫn tiếp tục bị trói và đứng yên tại chỗ trong khi nó vẫn không ngừng lớn lên, khiến sợi xích càng ôm chặt vào thân.

cay-bi-bat-giu

“TÔI ĐÃ BỊ BẮT" - Một buổi tối, một viên sĩ quan người Anh, vì say rượu nên tưởng rằng tôi di chuyển khỏi vị trí ban đầu nên đã ra lệnh bắt tôi. Tôi bị giam giữ kể từ ngày đó” - Đây là nội dung trên tấm biển treo trên cây.

Theo Amusing Planet, đó là câu chuyện mọi người truyền tai nhau như vậy nhưng người dân sống trong thị trấn Landi Kotal lại không tin. 

cay-bi-bat-giu

Người phạm tội bị bắt giữ là chuyện bình thường, nhưng cây cũng bị bắt giữ như thế này thì đúng là "chỉ có một trên đời".

Nhiều người cũng cho rằng chuyện cái cây bị giam giữ chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn để nói lên sự hà khắc của Quy chế tội phạm vùng biên giới (FCR) mà người Anh đã ban hành trong thời kỳ thuộc địa. Theo đó, luật pháp cho phép chính phủ được phép trừng trị bộ tộc hoặc gia đình nếu có cá nhân nào đó phạm tội.

Theo Lucy (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)