Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Cậu bé béo nhất thế giới giảm được 76 kg

Cậu bé béo nhất thế giới giảm được 76 kg

Arya Permana, cậu bé Indonesia từng nặng gần 200 kg khi 10 tuổi, hiện vận động, đi lại dễ dàng hơn sau khi giảm 76 kg.

Arya Permana, sống ở Tây Java, Indonesia, từng gây chú ý vào năm 2016 khi có cân nặng gần 200 kg dù mới 10 tuổi. Thân hình nặng nề khiến Arya gặp khó khăn trong việc đi lại và các sinh hoạt cũng bị hạn chế. 

Sau một thời gian không thể đi lại, ngồi hay chơi đùa vui vẻ cùng bạn bè vì quá to béo, Arya đã nỗ lực giảm cân và hiện đã giảm được 76 kg. Thân hình thon gọn hơn giúp em không chỉ vui đùa, vận động dễ dàng mà còn có thể chơi thể thao. 

Theo Mirror, Arya từng không mặc vừa bộ quần áo nào và chỉ có thể quấn sarong (trang phục truyền thống của người Indonesia). Arya chưa từng đi học do em không thể đi bộ đến trường. Suốt cả ngày, cậu bé chỉ ngồi một chỗ, chơi điện thoại hay ngâm mình trong bồn nước. 

Cậu bé béo nhất thế giới giảm được 76 kg
Thân hình gần 200 kg của Arya năm 2016. Ảnh: Caters

Bố mẹ Arya từng rất lo lắng, bắt con trai phải ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân nhưng không thành công. 

Hiện tại, sau khi tuân thủ lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng và ăn rất nhiều rau quả, Arya chỉ còn nặng khoảng 120 kg và cũng đã tự đi bộ đến trường. Ngoài cầu lông, cậu còn có thể đá bóng và chạy bộ 2 km mỗi ngày. 

Trước việc con giảm được số cân nặng đáng kể, bố mẹ Arya là anh Ade Somantri, 47 tuổi, và chị Rokayah Somantri, 37 tuổi, đều rất phấn khởi. 

"Thật hạnh phúc khi được nhìn thằng bé có cuộc sống bình thường như mọi người. Hiện tại nó rất nặng động và khỏe mạnh. Giấc ngủ của nó cũng ngon hơn, không phải lo lắng nhiều tới hệ hô hấp nữa. Thằng bé cũng có thể đi bộ, vui đùa mà không kêu khó thở", chị Rokayah nói. 

Arya từng tiến hành cắt một phần dạ dày vào tháng 4 năm ngoái, nhờ thế chỉ trong ba tuần, em đã giảm được gần 20 kg. Tuy nhiên, bố mẹ cậu bé tin rằng con trai họ sẽ cần trải qua ca phẫu thuật thứ hai nếu như Arya không giảm được đủ số kg cần thiết. 

Cậu bé béo nhất thế giới giảm được 76 kg
Với cơ thể gọn gàng hiện tại, Arya đã có thể chơi thể thao, bao gồm bóng đá và cầu lông. Ảnh: Caters

"Thằng bé không được ăn nhiều sau ca mổ. Nó chỉ được ăn 4 thìa cơm và uống sữa dành cho người giảm cân. Nếu ăn nhiều hơn sẽ nguy hiểm. Ngoài ra, Arya cũng không được động tới đường. Thật hạnh phúc khi hiện Arya tràn đầy năng lượng. Nó đã có thể đi lại và chạy bộ hai cây số một ngày, tuy nhiên, thằng bé sẽ phải phẫu thuật thêm lần nữa trong năm nay", bố cậu bé nói. 

Lúc mới sinh, Arya cũng giống như những đứa trẻ bình thường khác với cân nặng 3,2 kg. Tuy nhiên, càng lớn, thân hình của em càng "phát tướng". Arya luôn cảm thấy đói bụng, một ngày cậu ăn 5 bữa bao gồm cơm, cá, thịt bò, canh rau, bánh Tempeh làm từ đậu nành... Bố mẹ của Arya đã hạn chế lượng thức ăn mỗi ngày của cậu và thay cơm gạo trắng thành gạo nâu. 

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)