Chuyện lạ

Cá vàng "trường thọ" đón sinh nhật lần thứ 38

Có lẽ khi mang chú cá vàng Splash về nhà từ một hội chợ vào năm 1977, gia đình nhà Wright không thể ngờ được rằng chú cá vàng ấy sẽ sống sót cho đến tận bây giờ và đón sinh nhật lần thứ… 38.

Splash vừa đón mừng sinh nhật lần thứ 38 của mình và có thể được coi là chú cá vàng sống lâu nhất thế giới.
 
Chủ nhân của Splash là đôi vợ chồng già Richard và Ann Wright. Ông Richard Wright (71 tuổi) cho biết các cháu của ông đã giành được phần thưởng là chú cá vàng Splash sau khi thắng một trò chơi tại hội chợ ở Brockworth, Gloucestershire (Anh) vào năm 1977.
 

Cá vàng Splash bơi bên cạnh cặp nến số 38 mừng sinh nhật mình.

 
Khi mang chú cá về nhà trong một bịch nilon đầy nước, gia đình nhà Wright lúc đó nghĩ rằng chú sẽ chỉ sống sót trong vài tháng. Họ không thể ngờ rằng chú vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh cho đến tận bây giờ. Hai người cháu của ông bà Wright thắng được chú cá Splash khi họ mới 6 và 9 tuổi. Giờ họ đã gần 50 tuổi.

Ông Wright cho biết gia đình mình không có chế độ chăm sóc đặc biệt gì đối với Splash. “Tôi không thể hiểu nó đã làm thế nào để sống sót. Nó ở với chúng tôi trong ngôi nhà này còn lâu hơn cả những đứa cháu của tôi”, ông Wright chia sẻ.
 

Ông Wright cho biết gia đình mình coi Splash như một thành viên không thể thiếu.

 
Tổn thương lớn nhất mà Splash trải qua chính là cái chết của người bạn cá sống cùng bể Splish. Splish qua đời cách đây 2 năm sau khi đã sống một quãng đời dài không kém Splash – khoảng gần 30 năm.
 
Hiện tại, Spash đang phải trải qua một vài vấn đề nhỏ về sức khỏe và vẫn đang cố gắng để vượt qua nỗi buồn mất đi người bạn thân.
 
Cá vàng Splash lẻ bóng sau khi người bạn Splish qua đời cách đây 2 năm.
 
Bể của Splash được bao quanh bằng thiếp mừng sinh nhật và món quà là một hộp thức ăn cho cá.

Cá vàng thường được coi là loài động vật có tuổi thọ khá ngắn. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cho phần lớn cá vàng chết sớm là bởi chúng không được chăm sóc kĩ. Tuổi thọ của cá vàng có thể lên tới hơn 10 năm.

Trước đó, chú cá cao tuổi nhất thế giới từng được ghi nhận là chú cá Tish – 43 tuổi và qua đời vào năm 1999.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)