Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

'Bữa tiệc thác loạn' lớn chưa từng có của trăn khổng lồ

Một con trăn Miến Điện đực tên Argo được gắn thiết bị định vị, đã dẫn các nhà nghiên cứu đến “bữa tiệc thác loạn” lớn nhất từ trước đến nay ở vùng Everglades, bang Florida, Mỹ.
Bữa tiệc thác loạn lớn chưa từng có của trăn khổng lồ
"Bữa tiệc thác loạn” lớn chưa từng có của trăn khổng lồ.

Theo Naples News, các nhà nghiên cứu ở bang Florida nghĩ ra phương pháp mới để truy tìm và diệt trăn Miến Điện khổng lồ đe dọa các loài sinh vật bản địa.

Họ bắt một con trăn đực, đặt tên Argo và gắn thiết bị định vị vào người nó. Thời điểm này là mùa sinh sản nên các nhà nghiên cứu muốn bắt được càng nhiều trăn cái để trứng càng tốt.

Argo đã không phụ lòng của các nhà nghiên cứu, khi mò đến ổ trứng của một con trăn cái nặng 45kg. Con trăn cùng ổ trứng bị đem đi tiêu hủy, còn Argo tiếp tục được thả về tự nhiên.

3 ngày sau đó, ở một khu vực cách khoảng 1km, cả nhóm nghiên cứu hết sức bất ngờ với những gì mà Argo tìm thấy.

“Chúng tôi theo dấu nó, rồi phát hiện một con trăn đực, một con trăn đực nữa, rồi lại một con trăn đực nữa”, nhà bảo tồn sinh vật hoang dã Ian Bartoszek nói. “Chúng tôi chưa từng thấy điều gì kỳ lạ như vậy trước đây”.

Ẩn sâu dưới lớp cỏ là một con trăn cái khổng lồ đang đẻ trứng, ước tính nặng 52kg.

Tính cả Argo, con trăn cái khi đó đang ở cùng với 7 trăn Miến Điện đực. Đây là “bữa tiệc thác loạn” của loài trăn lớn nhất từ trước đến nay mà các nhà nghiên cứu từng chứng kiến ở vùng Everglades.

Khu vực này là nơi trăn Miến Điện phát triển mạnh, đe dọa đến sự sống của các loài sinh vật bản địa. Đó là lý do chính quyền địa phương đã mở chiến dịch săn bắt trăn khổng lồ từ mùa hè năm ngoái.

Phát hiện chấn động trên một lần nữa khẳng định những thách thức mà hệ sinh thái ở Everglades phải đối mặt.

“Nhìn đàn trăn nặng tới hơn 1 tạ khiến chúng tôi tự hỏi liệu chúng cần đến lượng thức ăn khổng lồ như thế nào và chúng đã tác động đến môi trường sống tự nhiên ra sao”, nhà nghiên cứu Bartoszek nói.

Điều khiến các nhà nghiên cứu đau đầu là loài trăn gần như không để lại bất cứ dấu vết gì. Chúng nuốt trọn con mồi, tiêu hóa đến tận xương. Cách duy nhất để biết được một con trăn đang tiêu hóa mồi ra sao là mổ bụng và trực tiếp quan sát.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã gắn thiết bị định vị vào 20 con trăn Miến Điện đực để chúng đi tìm con cái trong mùa sinh sản.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)