Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Bố một mình đào đường 8 km xuyên núi cho con đến trường

Người đàn ông Ấn Độ khiến nhiều người thán phục khi một mình xẻ núi làm đường suốt hai năm để ba đứa con đến trường dễ dàng hơn.

Jalandhar Nayak, 45 tuổi, sống ở làng Gumsahi, huyện Kandhamal, bang Odisha, mới đây trở thành cái tên gây chú ý ở Ấn Độ bởi nỗ lực đào con đường xuyên núi để các con đi học.

Suốt 2 năm qua, ngày nào ông Nayak cũng dành 8 tiếng, một mình dùng búa, đục và xẻng để phá núi. Đến nay, ông đã mở được đoạn đường dài 8 km và dự định sẽ kéo dài thêm 7 km nữa trong 3 năm tới. 

Người đàn ông 45 tuổi, chưa từng được học hành, quyết định vác búa, xẻng đi phá núi sau khi thấy ba cậu con trai ngày nào cũng phải đối mặt với những nguy hiểm khi phải trèo lên các ngọn đồi để tới trường học ở thị trấn Phulbani. 

"Thấy bọn trẻ hay ngã và va vào đá, tôi quyết định làm đường qua núi để chúng đi học dễ dàng hơn", Nayak, hiện làm nghề bán rau, nói.

Những nỗ lực của Nayak gần như không được ai để ý cho tới hôm 9/1, khi nhân viên thu gom quỹ Brundha D mời Nayak tới văn phòng sau khi đọc các thông tin về ông trên báo địa phương. Người này đề nghị tặng ông một khoản tiền, đồng thời báo cho cán bộ phát triển Phulbani, yêu cầu huy động thêm nhân lực, giúp Nayak hoàn thành con đường. 

"Sự quyết tâm, cố gắng của ông Nayak để phá núi mở đường khiến tôi khâm phục. Ông ấy sẽ được trả công cho những gì ông đã làm suốt hai năm qua", bà Brundha D nói. 

Theo Hindustantimes, gia đình Nayak là những cư dân duy nhất còn sót lại của làng Gumsahi. Những người khác đã bỏ đi từ cách đây khá lâu do điều kiện đường sá kém và thiếu thốn cơ sở vật chất thiết yếu. 

Theo Ngoisao.net