Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Bí ẩn ngôi làng mỗi năm cao thêm 2 cm

Người dân sống ở Willand, một ngôi làng nhỏ ở thị trấn Devon (Anh), nói rằng họ đang ngày một được đưa lên cao khi địa hình ngôi làng cứ tự động nâng lên 2 cm mỗi năm một cách bí ẩn, Telegraph đưa tin.

Các nhà nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited (GVL) thuộc ĐH Nottingham đã lần đầu tiên tạo ra bản đồ về chuyển động của mặt đất ở Anh từ năm 2015 đến năm 2017 bằng cách biên soạn và theo dõi các hình ảnh từ vệ tinh.

Qua các phân tích, họ nhận ra khu vực ngôi làng Willand có hiện tượng tăng cao khoảng 2 cm mỗi năm. Cũng theo các nhà địa chất, hiện tượng này thường xảy ra ở các mỏ bị bỏ hoang, tuy nhiên khu vực ngôi làng Willand không có địa hình tương tự như vậy.

“Chúng tôi thường trông thấy dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất. Nhưng sau khi tìm hiểu thì không có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra” - TS Andy Sowter cho biết.

Bí ẩn ngôi làng mỗi năm cao thêm 2 cm
Làng Willand đang diễn ra những thay đổi kỳ lạ. Ảnh: Telegraph

Các chuyên gia cho biết: Thực tế, cả những khu vực đô thị và những vùng lân cận đều tăng đều như nhau nên nguyên nhân có thể nằm sâu dưới lòng đất. Cũng không ngoài khả năng có một sự rò rỉ bên dưới hoặc xả thải vào môi trường bên dưới khu vực này.

“Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần phải tới đây khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu đây không phải là hiện tượng tự nhiên, chắc hẳn có chuyện gì đó đang diễn ra dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra” - TS Sowter nói thêm.

Dân làng Willand, những người đã sinh sống nhiều năm ở đây, không hề nhận thấy sự thay đổi này bởi toàn bộ nền đất trong khu vực cùng tăng cao. Nên không có bất cứ sự đứt gãy hay thay đổi nào của địa hình nơi đây.

Dù vậy, các chuyên gia lo ngại rằng sự tác động này sẽ ảnh hưởng tới một đoạn của tuyến đường sắt chạy qua khu vực và xa lộ M5. Đến khi độ nở của sắt đạt đến giới hạn sẽ gây ra những tai nạn không đáng có.

Theo Tú Quyên (Pháp Luật TPHCM)
Tin mới hơn