Chuyện lạ

Bí ẩn chưa có lời giải ở vùng đất lạ bồng bềnh

Nhìn từ phía trên người ta có cảm giác có quả bóng bay khổng lồ nào ở dưới khiến mặt đất bồng bềnh lạ kỳ.

Vùng đất kỳ lạ này thường xuất hiện các hố ngầm bí ẩn chỉ sau một đêm. Điều đặc biệt hơn là đôi khi chúng còn nổ bung và hiện rõ một hố sâu thẳm như ai đào mà không hề có dấu vết đất đùn lên ở miệng hố. Với những hố ngầm, lớp đất cỏ mỏng trên miệng còn bồng bềnh mỗi lần có ai dẫm phải như muốn bùng nổ bất cứ lúc nào.

Ngay tại đảo Belyy, biển Kara, ngoài khơi phía Nam Siberia có ít nhất 5 hố “bong bóng” chứa đầy khí metan được các nhà nghiên cứu phát hiện. Nhà nghiên cứu mô tả lại cảm giác khi dẫm lên các hố chứa khí ga: “Cảm tưởng như đứng lên một con sứa vậy, đây là hiện tượng mà chúng tôi chưa từng được thấy bao giờ”. 

 

Mức CO2 trong hố gas cao gấp 20 lần mức bình thường và mật độ khí Metan cao gấp 200 lần mức trung bình. 

Các nhà khoa học cho rằng đây là một vùng khá nguy hiểm, những hố ga này có thể nổ bất cứ lúc nào. Khi lấy đi phần đất và cỏ ở miệng hố, các nhà nghiên cứu đo đạc thấy mức CO2 cao gấp 20 lần mức bình thường và lượng khí metan cao gấp 200 lần mức trung bình. 

vung-dat-bi-an

Alexander Sokolov, trưởng trạm sinh thái R &D của Viện sinh thái thực vật và động vật ở khu vực này chỉ ra rằng nhiệt độ ở khu vực này đã tăng lên đáng kể, vì vậy mà sự biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân hình thành các hố khí ở đảo Belyy. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về sự hình thành và mức độ nguy hiểm của các hố khí kỳ bí này.

Theo Cẩm Ly (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)