Chuyện lạ

Bé trai 1 tuổi đã dậy thì giống đàn ông 25 tuổi

 

Dù mới hơn 1 tuổi nhưng bé trai Vaibhav ở vùng thủ đô Delhi, Ấn Độ đã phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành. Mức hoóc môn sinh dục nam testosterone trong cơ thể cậu bé đặc biệt cao, tương đương với người 25 tuổi.

Dậy thì sớm rất hiếm gặp ở trẻ nhỏẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tên gọi Vaibhav không phải tên thật mà đã được thay đổi theo yêu cầu của cha mẹ bé. Những bất thường bắt đầu xuất hiện khi Vaibhav được 6 tháng tuổi, theo Hindustan Times.

Em phát triển cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi, bộ phận sinh dục cũng phát triển bất thường. “Ban đầu, chúng tôi nghĩ có lẽ chỉ do dáng người thằng bé cao to hơn bạn bè cùng lứa nên không đưa đến bác sĩ. Nhưng lâu dần thấy có gì đó không ổn”, mẹ Vaibhav kể lại.

Bà nội cậu bé từng nuôi nhiều đứa trẻ nhưng cũng chưa bao giờ thấy tình trạng tương tự. Gia đình quyết định đưa Vaibhav đến bác sĩ.

Lúc này, cậu bé đã 18 tháng tuổi và cao 95 cm. Râu và lông bắt đầu xuất hiện trên cơ thể, bị bể giọng do dậy thì và dương vật phát triển lớn.

“Mức độ testosterone của cậu bé đặc biệt cao, bằng một người 25 tuổi. Những thay đổi về thể chất và ham muốn tình dục xuất hiện”, Hindustan Times dẫn lời bác sĩ Vaishakhi Rustag, người điều trị cho Vaibhav.

Dậy thì sớm rất ít gặp, chỉ xuất hiện ở 1 trên 100.000 bé trai, thường từ 8 đến 10 tuổi. Việc bé Vaibhav dậy thì sớm khi mới 1 tuổi là đặc biệt hiếm, ông Vaishakhi Rustag nói thêm.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác định nguyên nhân khiến dậy thì là do sự gia tăng quá mức testosterone. Do đó, Vaibhav mỗi tháng phải được tiêm thuốc ức chế hoóc môn sinh dục nam cho đến 10 hay 11 tuổi.

Theo Ngọc Quý (Thanh Niên Online)