Chuyện lạ >> Chuyện lạ đó đây

Bà mẹ từng bỏ thai nhưng kết quả siêu âm sau 15 năm khiến bác sĩ 'rụng rời tay chân'

Các bác sĩ ở Ấn Độ đã bị sốc khi phát hiện bào thai 4 tháng tuổi tồn tại suốt 15 năm trong bụng bà mẹ.

Gần đây, các bác sĩ ở Ấn Độ đã bị sốc khi tìm thấy bào thai chết lưu suốt 15 năm trong bụng một người phụ nữ 52 tuổi. 

Người phụ nữ giấu tên sống tại bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ cho biết cô đã từng phải bỏ thai một lần cách đây 15 năm. Vào thời điểm đó, cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa của cô đều xác nhận đứa trẻ đã được loại bỏ thành công. 

Tuy nhiên, liên tục nhiều năm sau đó, người phụ nữ này thường xuyên bị đau bụng và ba năm gần đây thì nôn mửa liên tục. Cô đã đi khám vài lần nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc giảm đau.

Cuối cùng, vì không chịu nổi cơn đau nữa nên cô đã đến tìm tiến sĩ Nilesh Junankar, một chuyên gia sản khoa uy tín tại Ấn Độ. 

"Do tình trạng bất thường nên chúng tôi đã tiến hành nội soi và phát hiện ra một sự thật khủng khiếp. Một đứa trẻ 4 tháng tuổi đã "hóa đá" trong bụng người mẹ này.

Kinh nguyệt của bệnh nhân đã ngừng cách đây 5 năm và cô không ở trong độ tuổi sinh sản nên càng khó phát hiện hơn", bác sĩ cho biết. 

Bà mẹ từng bỏ thai nhưng kết quả siêu âm sau 15 năm khiến bác sĩ rụng rời tay chân
Những tưởng bào thai đã bị loại bỏ nhưng đã hóa đã suốt 15 năm trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Ngày 23/11, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật loại bỏ thai đá cho bà mẹ 52 tuổi này. Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ. Khi thai được lấy ra, chính các bác sĩ cũng bị sốc vì kích thước của nó. 

Thai đá đã gây tắc nghẽn đường ruột và chèn vào ống thực phẩm của cô. Tuy nhiên, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng vẫn hoàn toàn bình thường. 

Mang thai hóa đá có tên khoa học là “lithopedion", là một trong những hiện tượng cực cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới, các bác sĩ ghi nhận có khoảng hơn 300 ca mang thai hóa đá từ trước đến nay và tại Việt Nam cũng có một số trường hợp được phát hiện.

"Tỉ lệ thai lưu hiện nay là khoảng 1/11.000 ca và chỉ có 1,5-1,8% trong số đó phát triển thành thai đá.

Chúng tôi đã loại bỏ thai đá cho người phụ nữ đó. Cô ấy cũng phải loại bỏ khoảng 1,2m ruột đã bị hoại tử do thai chèn vào", bác sĩ phẫu thuật chính cho biết.  

Theo Minh Anh (Khampha.vn)