Thế giới - Sự kiện : Nội chiến tại Syria

Số phận của chính phủ Syria "được tính bằng ngày"?


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng số phận của chế độ Assad "chỉ còn được tính bằng ngày" giữa lúc quân nổi dậy mạnh lên trông thấy trong việc tấn công quân chính phủ Syria.

Phiến quân mạnh lên đột ngột

Các nguồn tin quân sự của Debkafile cho biết phát biểu của bà Clinton đưa ra vào thời điểm then chốt trong cuộc xung đột tại Syria: phiến quân đang ngày càng chiếm được nhiều khu vực và không chỉ đang bao vây mà còn chiến đấu ngay bên trong thủ đô Damacus. Để tự cứu mình, chế độ Assad, có thể mở kho vũ khí và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bà Clinton không giải thích vì sao trong chỉ vài ngày qua phiến quân có thể đột nhiên mạnh lên và từ đâu mà họ có vũ khí hạng nặng để chống chính quyền Assad.

Theo nguồn tin tình báo và quân sự của Debkafile, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar đã cung cấp một khối lượng đáng kể lượng vũ khí đạn dược cho quân nổi dậy. Quân nổi dậy hiện đã tăng lên 50.000 quân có vũ trang và được tổ chức thành 17 lữ đoàn. Chiến đấu bên trong Syria có 260 đơn vị và mỗi đơn vị bao gồm một hoặc hai tiểu đoàn với khoảng từ 1000 – 1500 quân, Một số lữ đoàn có 3000 quân.
 

Tình hình Syria vẫn phức tạp. Ảnh: AP

Vào tuần đầu tiên của tháng Bảy, Quân đội Syria Tự do (FSA) đã hiện diện ở tất cả các tỉnh của Syria và được trang bị các thiết bị thông tin công nghệ cao kết nối các tỉnh và liên kết với chỉ huy của FSA tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc cung cấp vận chuyển vũ khí phục vụ cho các cuộc tấn công trong vùng vào quân chính phủ Syria do các nhà cung ứng Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar thực hiện và đi qua Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi trung tâm chỉ huy cấp tỉnh của FSA đều có một cố vấn quân sự nước ngoài, chủ yếu đến từ  Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar.

Sự sụp đổ “chỉ còn được tính bằng ngày"

Hôm 8/7, ở thủ đô Damascus, quân đội Syria không còn chuyển quân bằng các đoàn xe quân sự vì lo sợ phiến quân tấn công, mà di chuyển bằng xe dân sự. Một số sỹ quan ở lại trong căn cứ vì sợ bị ám sát hoặc bị bắt cóc trên đường về nhà.

Việc nhiều tướng tá và binh lính thuộc quân đội Syria đào ngũ hoặc bỏ trốn khiến Ngoại trưởng Mỹ ngày 8/7 thêm quả quyết rằng vấn đề lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad “chỉ còn được tính bằng ngày". Bà nói: "Cát đang chảy nhanh trong chiếc đồng hồ cát của chính quyền Syria. Và tình trạng bạo lực tại nước này sẽ sớm kết thúc, mở ra một thời kỳ mới, giúp tránh đổ máu và đưa Syria thoát khỏi cuộc chiến thảm khốc, nguy hiểm không chỉ đối với nước này mà với cả khu vực.”

Trong khi đó, chính quyền Syria cùng ngày cáo buộc Mỹ đang nỗ lực làm tình hình Syria bất ổn bằng cách hỗ trợ về mặt chính trị cho phiến quân lật đổ chế độ Assad. Tổng thống Assad cũng cho hay kế hoạch hòa bình của ông Annan nhằm chấm dứt bạo lực đã thất bại, nhưng vẫn phải được thực hiện bởi vì nhiều nước còn đang hỗ trợ cho “bọn khủng bố” tại Syria. 

Giới chức Syria cũng phát hiện ra một nhóm khủng bố có vũ trang đang nỗ lực vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng an ninh Syria đã tiêu diệt và làm bị thương nhiều tên trong số chúng, một số tên còn lại đã chạy trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria tập trận chống xâm lược từ biển

Ngày 8/7, hãng truyền thông nhà nước Syria SANA cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng Hải quân Syria đã diễn ra hôm trước đó, sử dụng các tên lửa phóng từ đất liền và biển, trực thăng và các tàu chiến mang tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajha tham dự buổi tập trận này cho biết hải quân Syria bắt đầu tập trận chiến thuật với đạn thật. Tên lửa của lực lượng hải quân và ven biển đã được phóng đi. Truyền hình quốc gia Syria cũng phát hình ảnh hàng loạt tên lửa được phóng từ các bệ phóng trên tàu và mặt đất.

Cuộc diễn tập này nhằm thể hiện khả năng và tính sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bờ biển Syria trước bất kỳ cuộc xâm lược nào. 
 
Theo Đất Việt