Thế giới

Iran sở hữu bê tông thông minh đối phó siêu bom Mỹ


Khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, giới chức Mỹ đang ngày một lo ngại về khả năng các cơ sở hạt nhân của Iran được xây dựng bằng “bê tông thông minh”, cản được loại siêu bom chuyên phá boong-ke của Mỹ.

Theo bài báo được đăng tải trên trang web Aggravate Research, thuộc viện nghiên cứu Aggravate, do vị trí địa lý của Iran, nên nước này luôn bị động đất đe dọa. Vì vậy, các kỹ sư Iran rất giỏi phát triển “bê tông có hiệu suất siêu cao” (UHPC), loại bê tông thuộc hàng vật liệu xây dựng cứng nhất thế giới.

Bài báo cũng cho biết thêm loại bê tông mới này của Iran, được phát triển theo công thức của người bản xứ, hiện là mối quan ngại lớn của Washington, ngoài chương trình làm giàu urani của nước này.
 

Siêu bom MOP của Mỹ không có khả năng phá được các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran?

“Không giống với loại bê tông thông thường, bê tông của Iran là sự pha trộn của bột của thạch anh và các sợi vật liệu đặc biệt, biến chuyển nó thành bê tông “thông minh” có khả năng chống chịu được áp suất lớn”, bài báo cho hay.

Nhờ sự kết hợp này, mà bê tông mới của Iran là vật liệu xây dựng tuyệt vời, được ứng dựng để xây dựng cầu, đập, đường hầm an toàn hơn, tăng sức chịu đựng của các đường ống nước thải và thậm chí còn làm giảm ô nhiễm.

UHPC cũng được dùng để bảo vệ các cơ sở dưới lòng đất khỏi các vụ nã bom.

Bài báo cho biết gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tỏ rõ lo ngại về khả năng nếu xảy ra một cuộc xung đột thực sự, thì bom phá hầm ngầm của Mỹ có thể không xuyên thủng được vào các boongke sâu nhất của Iran, do các boongke này được xây dựng bằng UHPC.

Trong bài phỏng vấn với tờ tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) vào ngày 26/1 vừa qua, ông Panetta công bố họ đã phát triển thêm được công nghệ tiên tiến hơn và hi vọng bom của Mỹ sớm sẵn sàng nhắm vào được những boongke sâu nhất của Iran.

Nhắc đến loại bom siêu khủng Massive Ordnance Penetrator (MOP) của Mỹ, loại bom được thiết kế để phá hủy những thành trì kiên cố nhất, tờ báo tiết lộ “những thử nghiệm ban đầu cho thấy loại bom này không có khả năng phá hủy một số cơ sở của Iran”.

Mỹ, Israel và các đồng minh thời gian gần đây liên tục cáo buộc Iran theo đuổi mục đích quân sự trong chương trình hạt nhân của mình và Washington cùng Tel Aviv coi đây là lý do chính để có thể đưa ra hành động quân sự với Tehran. Song phía Iran kịch liệt bác bỏ cáo buộc, cho rằng hoạt động hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.
 
Theo Dân Trí
» Cho thuê lớp học tại Hà Nội