Pháp luật

“Bầu” Kiên và Tổng giám đốc ACB bị bắt


Ông Nguyễn Đức Kiên - thường gọi là “bầu Kiên” với chức danh Phó chủ tịch HĐQT VPF, sở hữu cổ phần tại nhiều ngân hàng như ACB, Eximbank, Sacombank... - và Tổng giám đốc Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải đã bị bắt tối 20-8 để điều tra sai phạm về kinh tế.
 

Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra sai phạm về kinh tế
 
Ngày 21- 8, nguồn tin từ Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho hay, việc bắt giữ đã được tiến hành trong tối ngày hôm qua (20- 8) để điều tra về tội cố ý làm trái liên quan tới các hoạt động kinh tế.

Ngay trong tối 20- 8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Kiên tại ngõ 27 đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội. 
 
Sau khi bắt ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt giữ ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng ACB trong sáng nay 21-8.

Ông Lý Xuân Hải cũng đã bị bắt để điều tra sai phạm về kinh tế
  
Ông Nguyễn Đức Kiên (48 tuổi) là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên còn được coi là “ông trùm của các ngân hàng” khi là cổ đông sáng lập tại nhiều ngân hàng thương mại như ACB và sở hữu cổ phần của VietBank, Eximbank và Sacombank...

Thông tin ban đầu, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ để điều tra về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1980, ông thi đỗ vào Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự). Sau một năm học tại trường này, ông được chọn đi du học tại Hungary.

Sau khi học xong về nước năm 1985, ông là cán bộ của Tổng Công ty Dệt May Việt Nam.

Sự nghiệp kinh doanh của ông Nguyễn Đức Kiên bắt đầu từ năm 1994 khi cùng một số thành viên khác xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), sau đó là Phó Chủ tịch HĐQT trước khi chuyển thành Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, ông còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc…

Ngoài việc làm Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, ông Kiên cũng là người khởi xướng thành lập VPF.
 
(Tiếp tục cập nhật)
 
Theo Nld.com.vn